ATH là gì? Trader cần làm gì khi giao dịch với ATH?

ATH là gì? Khi thị trường đạt đến mức ATH thì trader cần làm gì? Cùng ToihocTrade tìm hiểu và khám phá cách giao dịch với ATH nhé!

exness banner 728x90 2exness banner 728x90 2exness banner 728x90 2

ADVERTISEMENT

ATH là gì? Hay All-time-high là gì?

ATH (viết tắt của All-time high) được dùng để chỉ giá trị cao nhất của một loại tài sản giao dịch trên thị trường khi được so sánh với giá trị hiện tại. Tài sản đó có thể là cổ phiếu, ngoại hối, hay crypto,…

Ví dụ: Thị trường Crypto có sự tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2017. Rất nhiều loại crypto đạt mức ATH kỷ lục trong năm này. Tiêu biểu nhất chính là Bitcoin chạm đỉnh ATH lịch sử. Mức giá mỗi coin quy đổi tương đương 19,665 USD.

Cập nhật: Tháng 10/2021, giá Bitcoin chạm đỉnh 64.000$

→ Tham khảo: Cách mua bán Bitcoin

Giá Bitcoin năm 2017 tăng rất cao
Giá Bitcoin năm 2017 tăng rất cao

ATH theo lý thuyết được hiểu như giá trị tối đa của một loại tài sản khi bán ra. Nói cách khác, ATH là mức giá cao nhất mà 1 trader đồng ý bỏ ra để thực hiện giao dịch.

Khi một loại tài sản đạt mức ATH sẽ được ví như con dao hai lưỡi. Nếu tài sản đó liên tục đạt đến những mức ATH mới thì đây có thể là tín hiệu bắt đầu xu hướng tăng giá. Trader cần nắm vững các nguyên tắc cơ bản, phân tích kỹ thuật tốt để xác định được thời điểm nào giá chạm ngưỡng kháng cự và bắt đầu hồi về giá trị thấp hơn.

Về bản chất, ATH không phải là nền tảng để phát triển một phương pháp giao dịch. Tuy nhiên, đây lại là tín hiệu đáng chú ý để trader đưa ra các chiến lược về đầu tư khác nhau.

→ Tìm hiểu: CFD là gì? Giao dịch CFD với đòn bẩy như thế nào?

Trader cần làm gì khi giao dịch với ATH?

Sau khi tìm hiểu ATH là gì, chúng ta sẽ liệt kê những điều cần làm khi thị trường đạt mức ATH nhé!

binance bannerbinance bannerbinance banner

ADVERTISEMENT

Theo lý thuyết, có rất nhiều kỹ thuật và công cụ khác nhau để xác định được thời điểm thoát hoặc vào lệnh lý tưởng cho trader khi giao dịch với ATH. Dưới đây là một số công cụ căn bản nhất để trader mới biết cần làm gì trong trường hợp này:

1. Quan sát sự thay đổi của giá 

Quan sát sự thay đổi của giá là phương pháp căn bản nhất để xác định điểm vào lệnh khi thị trường chuẩn bị chạm đỉnh ATH. Thường trước khi đạt định ATH, thị trường sẽ có đợt giá dậm chân tại chỗ, hay thậm chí rớt giá để tạo bước đệm cho công cuộc tăng giá mạnh mẽ về sau.

→ Tham khảo: Những mô hình giá Trader cần biết!

2. Áp dụng Fibonacci để đánh giá xung lực của thị trường

Tỷ lệ Fibonacci phổ biến nhất thường rơi vào 100%, 61.8%, 50%, 38.2% và 23.6%. Những thời điểm này được thể hiện bằng các đường nằm ngang trên bản đồ. Giúp các trader nhận diện được đâu là các vùng kháng cự và hỗ trợ.

Trong Fibonacci, điểm hỗ trợ thông dụng nhất chính là tỷ lệ 61.8%. Sau khi đã xác định ra đường hỗ trợ hoặc kháng cự, các trader cần tìm được đỉnh ATH đầu tiên sau đợt đột phá giá.

→ Đọc thêm: Cách giao dịch với Fibonacci

Nếu điểm ATH vượt đường kháng cự ở tỷ lệ 100%, có nhiều khả năng sẽ có các đợt đột phá giá nữa xuất hiện, báo hiệu thị trường lại tiếp tục có các cuộc chạm đỉnh ATH mới. Còn ngược lại có nghĩa đột phá giá thất bại, loại tài sản đó sẽ hồi về giá trị thấp hơn.

Fibonacci mở rộng
Fibonacci mở rộng

3. Tham khảo đường trung bình dao động (Moving Average – MA)

Phương pháp căn bản cuối cùng chính là tham khảo đường trung bình giao động. Cách đơn giản để ứng phó thị trường xuất hiện các điểm ATH là bình tĩnh chờ đợi những tín hiệu tan vỡ của xu hướng tăng.

Đường trung bình dao động giúp các trader có cái nhìn khái quát nhất về xu hướng thị trường, cũng như giá trung bình của tài sản giao dịch. Nếu giá chốt phía dưới đường trung bình, khả năng cao là xu hướng tăng sẽ không xuất hiện nữa.

Tuy nhiên, có một nhược điểm nếu áp dụng phương pháp này là việc xác định được khung thời gian hoặc chiều dài của đường dao động. Làm sao để giá thể hiện được gần đúng nhất với xu hướng đang diễn ra của thị trường.

khoa hoc cryptto 101 1khoa hoc cryptto 101 1khoa hoc cryptto 101 1

ADVERTISEMENT

Học Forex từ từ cơ bản đến nâng cao tại đây!

Mỗi loại tài sản khác nhau sẽ được áp bằng các khung thời gian khác nhau. Vì thế, các trader cần không ngừng trau dồi kiến thức và nâng cao kỹ thuật để tìm được khung thời gian hợp lý nhất để tiến hành đặt lệnh hốt được mẻ cá lớn. 

Hy vọng sau khi hiểu ATH là gì bạn sẽ bình tĩnh và biết cách giao dịch cho hiệu quả tốt nhất! Nếu đã nắm vững kiến thức và tự tin đầu tư vào thị trường tiền điện tử để có siêu lợi nhuận, hãy tham khảo một số sàn giao dịch uy tín như: sàn Binance, sàn FTX, sàn Remitano,…

→ Tham khảo:

  • Fomo là gì? Cách vượt qua cảm giác FOMO trong đầu tư tài chính!
  • Trader là gì? Làm sao để trở thành Trader chuyên nghiệp?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *